“Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” là sách gì?

(498 chữ)

Bây giờ chỉ cần một cú bấm chuột là ta có thể tải về bản sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT). Cách đây nhiều năm, khi mới học chữ Hán, tôi tưởng cứ mỗi ngày đọc một đoạn rồi mãi cũng sẽ đọc hết sách này. Đến giờ tôi vẫn chưa đọc hết và tôi sẽ viết về chuyện đó trong những ghi chú khác. Ở đây, tôi muốn bạn đọc cùng tôi dừng lại vài phút và thử nghĩ:

Chúng ta có thể nói gì trong vài ba câu về sách ĐVSKTT?

Trước khi google hay wikipedia, trong đầu chúng ta chắc sẽ có những câu hỏi kiểu như: 1) Ai viết sách này?  2) Khi nào?  3) Sách viết về cái gì?  4) Hình hài bản sách cổ trông ra sao, giờ nó ở đâu?  5) Tại sao sách này quan trọng? Ai nói nó quan trọng và những lý do nào từng được đưa ra để bảo rằng nó quan trọng?

Cá nhân tôi riêng tạm ghi chú thế này:

Sách ĐVSKTT ghi lịch sử theo lối biên niên nhằm thể hiện sự nối truyền liên tục của các chính thể cai trị trên một vùng đất mà ngày nay chủ yếu thuộc khu vực miền Bắc và vùng Bắc Trung bộ Việt Nam.

Bộ sử này được viết, biên tập và bổ sung trong một thời gian kéo dài từ năm 1272 đến 1697, tức là trong khoảng hơn 400 năm. Một số tác giả có đóng góp nổi bật vào nội dung bộ sử này bao gồm Lê Văn Hưu (cuối TK 13 – đầu TK 14), Phan Phu Tiên (cuối TK 14 – TK 15), Ngô Sĩ Liên (TK 15), Vũ Quỳnh (cuối TK 15 – đầu TK 16), Phạm Công Trứ (TK 17), và Lê Hy (cuối TK 17 đầu TK 18).

Suy theo những dữ liệu nêu ra bởi chính các sử gia này thì lịch sử được ghi chép trong ĐVSKTT bao quát quãng thời gian khoảng 4500 năm, được coi là từ thời điểm bắt đầu của lịch sử nước Việt cổ vào quãng năm 2880 TCN cho đến năm cuối là 1675 SCN.

Sách vốn viết bằng chữ Hán và bắt đầu được dịch ra tiếng Việt từ cuối thế kỷ 19, nhưng bản dịch mà ta thường đọc hiện nay là từ thế kỷ 20. Đối với mỗi thời đại khác nhau, sách này quan trọng theo một cách khác nhau. Chẳng hạn, đối với những quan lại sống ở thế kỷ 17 và 18 thì tài liệu này có thể cho biết ai là những người cai trị chính thống của nước Việt ta. Trong khi đó, đối với người Việt Nam ở thế kỷ 20 và 21, sách này là tài liệu cổ (vì cổ nên quý), và nó được tin là nguồn tư liệu đầy quyền uy để chứng thực một số chuyện từng xảy ra trong quá khứ xa xưa.

 

Advertisements

9 thoughts on ““Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” là sách gì?

  1. Pingback: Tên sách “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” có nghĩa là gì? – Blog 500

  2. Pingback: Nho thần và vua Lê Thánh Tông – Blog 500

  3. Pingback: Sau khi gặp Nguyễn Trãi ở Côn Sơn và trước khi qua đời ở vườn Vải, vua Thái Tông làm gì? – Blog 500

  4. Pingback: Sách “Dư địa chí” có phải của Nguyễn Trãi không? (1) – Blog 500

  5. Pingback: Tại sao tiếng Việt có lúc trừu tượng hơn tiếng Anh? – Blog 500

  6. Pingback: Thế giới song ngữ thời nhà Trần – Blog 500

  7. Pingback: Lịch sử uẩn ức của sông Hồng – Blog 500

  8. Pingback: Lịch sử Việt Nam khởi thuỷ từ đâu? – Blog 500

  9. Pingback: Siêu hạn hán cuối thế kỷ 18 – Blog 500

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s